tulu is the official language and more than lakhs of people's mother toungh

Breaking

Monday, 16 September 2019

ಫುಡ್ವರ್ - Pudvar utsava - In tulunad

ಪುಡ್ವಾರ್ (ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪುಡ್ಡಾರ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ) ಕರಾವಳಿಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರ ವಿಶೇಷ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಭತ್ತವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಜನರು ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ದೇವಿಯನ್ನು ಆರಾಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಭತ್ತಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ, ‘ಎನೆಲ್’ ಬೆಳೆಗಳ ಕೊಯ್ಲಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪುಡ್ವಾರ್ ಅನ್ನು ‘ಇಲ್ ದಿಂಜಾವೂನ್’ (ಮನೆಯನ್ನು ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದ ತುಂಬಿಸುವುದು) ಅಥವಾ ಕೋರಲ್ ಪರ್ಬಾ (ಥೆನೆ ಹಬ್ಬಾ) ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಇದನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಕ್ರಮನದ ಮರುದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ತುಳು ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಪ್ರಕಾರ ನಿರ್ನಾಲ್ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ದಿನ. ಆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಿನದಂದು ಅವರು ಪುಡ್ವರ್ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ನಿರ್ನಾಲ್ ತಿಂಗಳ ಮೊದಲ ಶುಕ್ರವಾರದಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ.



ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರು ಮುಂಜಾನೆ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿ ತಮ್ಮ ಮನೆ ಮತ್ತು ಅಂಗಳವನ್ನು ಸ್ವಚ್ clean ಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮನೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವರು ತೊಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಆಹಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲೇ, ಕುಟುಂಬದ ಪುರುಷ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ತಲೆ ಮತ್ತು ದೇಹಕ್ಕೆ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಹಚ್ಚುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಬೀಟಿಂಗ್ ಎಲೆಗಳನ್ನು ಅಗಿಯುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಸೇಬರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ತೆನೆ (ಕಿವಿ ಅಥವಾ ಜೋಳದ ಸ್ಪೈಕ್) ತರಲು ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಕುಟುಂಬದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ‘ನಮಸ್ಕಾರ’ ವನ್ನು ಬೆಳೆಗೆ ಮತ್ತು ಹೊಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಪಿಸಿ ಮೊದಲ ‘ಥೆನೆ’ ಕತ್ತರಿಸಿ. ಸಣ್ಣ ಹುಡುಗಿಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರು ಅವನನ್ನು ಹಿಂಬಾಲಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಲಾ ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯಷ್ಟು ‘ಥೇನ್’ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಜೋಳದ ಕಿವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಥೆನೆ) ಬೆಸವಾಗಿರಬೇಕು, ಅಂದರೆ 3,5,7 ಅಥವಾ 9. ಅವರು ‘ಥೇನ್’ ಅನ್ನು ಮನೆಗೆ ತಂದಾಗ, ಅವರು ‘ಪೋಲಿಯೊ ಪೋಲಿ’ (ಬೆಳೆಗಳ ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಾರೆ) ಎಂದು ಉಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾರೆ.

ಹೀಗೆ ತಂದಿರುವ ‘ಥೇನ್’ ಅನ್ನು ಕಲಾಸೆ (ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಬಳಸುವ ಮರದ ಸಾಧನ) ಮತ್ತು ಮಿಜಾ (ತುಳು ಜನರು ಇದನ್ನು ಸೂಪು ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ, ಅಂದರೆ ಬೀಡಿ ಕಟ್ಟಲು ಬಳಸುವ ಸಾಧನ) ಒಳಗೆ ಇಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಸುಗಂಧ ದ್ರವ್ಯವನ್ನು (ಧೂಪಾ) ಸುಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬೆಳೆಗೆ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ, ಸೌತೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಪೂಜೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ನಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮನೆಯೊಳಗೆ ಮಾವು, ಬಿದಿರು, ಜಾಕ್ ಫ್ರೂಟ್, ಚೆಂಡೆ (ಹೂವಿನ ಗಿಡ), ನಾಯ್ ಕಾರ್ಂಬು, ಪೋಲಿ (ಒಂದು ತೆವಳುವ), ಮತ್ತು ದಡ್ಡಲ್ ಮರದ ಚರ್ಮವನ್ನು ಎಣ್ಣೆ ದೀಪವನ್ನು ಸುಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಒಯ್ಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಸ್ವಲ್ಪ ಭತ್ತವನ್ನು ಸಿಪ್ಪೆ ಮಾಡಿ ಬೆಸ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುವ ದೀಪದ ಮೇಲೆ ಎಸೆಯುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂಗಳು ಮಾಡುವಂತೆ ಶ್ರೀಗಂಧದ ಪೇಸ್ಟ್ (ಗಾಂಧಾ) ಅನ್ನು ಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಇಡುತ್ತಾರೆ. ಪುಡ್ವಾರ್ ಆಚರಣೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವು ಇಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.

ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಎಲೆಗಳನ್ನು (ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದ) ಒಂದರ ಮೇಲೊಂದರಂತೆ ಹೊಂದಿಸಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಡುವೆ ಎರಡು ಕಿವಿ ಜೋಳವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ತೆಂಗಿನ ಮರ, ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಮರ, ಜಾಕ್ ಹಣ್ಣಿನ ಮರ, ಹಸುವಿನ, ಮನೆ, ಕಂಬಗಳು, ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ಉಪಕರಣಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು, ವಾಹನಗಳು, ನೇಗಿಲುಗಳು, ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರು. ನಂತರ ಅವರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.

ಮರುದಿನವನ್ನು ಪುಡ್ವಾರ್ ಅಥವಾ ಹೊಸ ಅಕ್ಕಿ ot ಟ (ಹೊಸ ಭತ್ತದೊಂದಿಗೆ ಭೋಜನ) ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳ ದೇವರನ್ನು (ಧನ್ಯಲಕ್ಷ್ಮಿ) ಪೂಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭೋಜನಕ್ಕೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ (ಅಥವಾ ರಸ) ಅಕ್ಕಿ ಬೇಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮನೆ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಕರೊಂದಿಗೆ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಸಂಭ್ರಮ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಶಿಶುಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ (ಹಾಲುಣಿಸುವ ಸಮಾರಂಭ ಅಥವಾ ಅನ್ನಪ್ರಶಾನ) ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ಸವವನ್ನು ಪೋಸಾ ಪುಡ್ವಾರ್ (ಹೊಸ ಹಾರ್ವೆಸ್ಟ್) ಎಂದೂ ಕರೆಯುವುದರಿಂದ ಹೊಸದಾಗಿ ಮದುವೆಯಾದ ದಂಪತಿಗಳು ಈ ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗಬೇಕು.

ಸುಮಾರು 16 ಸೆಟ್ ಬಾಳೆ ಎಲೆಗಳನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಹಾಕಿ ಆಚರಣೆಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಲೋಗರಗಳನ್ನು ಹಾಕಿ. ಭಕ್ಷ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಬೆಸವಾಗಿರಬೇಕು. ಹೀಗೆ ಇರಿಸಲಾದ ಆಹಾರವನ್ನು ಪೂಜೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ನಂತರ ವಿನೋದ ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಯಮಯ ಚರ್ಚೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭೋಜನವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.

No comments:

Post a Comment